[ Chia sẻ ] Top 5 cách xem cấu hình máy tính Win 10

Việc sở hữu một chiếc máy tính mới hay chiếc máy tính được bố mẹ, anh chị cho, nhượng lại luôn là niềm vui với các bạn học sinh, sinh viên. Hãy cùng Admin Dzung MMO chia sẻ 5 cách xem cấu hình máy tính nhé !

Top 5 cách xem cấu hình máy tính Win 10

 Sử dụng lệnh msinfo32

Trong máy tính Win 10 bạn nhấn phím cửa sổ Windows + R, nhập vào msinfo32 để xem toàn bộ thông tin máy tính, không chỉ có cấu hình mà còn có cả các thông tin về phần cứng, phần mềm cùng các thành phần khác trên máy. 

cách kiểm tra cấu hính máy tính

Lúc này cửa sổ thông tin hiện ra cho bạn xem tất cả thông tin cần thiết như 

  • OS Name : Hệ điều hành hiện tại
  • Version : Phiên bản cập nhật
  • Procesor : Tên Chip xử lý của máy tính
  • Total Physical Memory : Tổng Ram của máy tính ( ở đây là 8 Gb )

check win 10

Dùng lệnh Properties

Đây là phương pháp cơ bản có thể áp dụng cho những người lần đầu thao tác máy tính. 

Ở màn hình Desktop hoặc Menu, bạn nhấp chuột phải vào biểu tượng This PC > Properties

thuộc tính win 10

Ở thông tin này bạn cũng kiểm tra được cấu hình máy tính cơ bản gồm có : Chip, Ram, hệ điều hành : 32 bit hoặc 64 bit .. 

Dùng lệnh Dxdiag 

Lệnh dxdiag này rất “cổ xưa” nhưng vẫn hữu hiệu và cho đủ thông tin cần thiết. Để thực hiện, các bạn mở run (bấm phím Windows + R), gõ dxdiag rồi Enter:

dxdiag win 10

Dxdiag sẽ hiển thị các thông tin tương tự như với Computer Properties, có thêm thông số về màn hình (trong phần Display), âm thanh – Sound và các thiết bị nhập liệu, hỗ trợ (trong phần Input, ở đây là chuột và bàn phím).

Kiểm tra cấu hình máy toàn diện bằng phần mềm CPU- Z

CPU- Z là phần mềm kiểm tra thông số máy tính PC, Laptop miễn phí mà tốt nhất thế giới hiện nay. Với các thông số chi tiết cho Chip, Ram, Display, Main .. tất cả những gì bạn cần biết về chiếc máy tính của bạn luôn.

Đầu tiên bạn tải link miễn phí phần mềm CPU- Z mới nhất ở đây : 

Chúng ta có thể cài đặt phần mềm CPU-Z trên máy tính để kiểm tra thông số, thông tin phần cứng. Chương trình sẽ cung cấp cho người dùng những thông tin cần thiết về toàn bộ cấu hình của máy.

Sau khi cài đặt chương trình CPU-Z, bạn sẽ thấy giao diện của CPU-Z xuất hiện với các thông số của máy tính gồm: CPU, Caches, Mainboard, SPD, Graphics, Bench và About. Mỗi một tab sẽ cho chúng ta biết những thông tin chi tiết về cấu hình của máy.

cpuz moi nhat

Tab CPU:

Tab này cho cho chúng ta biết thông tin về tên CPU Intel core i3-5005U, có tốc độ 2.00GHz. Tiếp đến, bên góc phải phía dưới có thông số Cores 2 Threads 4 biểu thị CPU có 2 nhân 4 luồng xử lý.

Tab Caches:

Phần này sẽ cung cấp thông tin bộ nhớ đệm của CPU. Cái này người dùng cơ bản có thể không cần quan tâm. 

Tab Mainboard:

Tab này sẽ cho biết những thông tin về bo mạch chủ trên máy tính như tên hãng (Manufacturer), mẫu (Model), phiên bản BIOS (Version), Chipset …

Tab Memory:

Thông tin của RAM ở tab Memory bao gồm dung lượng RAMloại RAM là DDR3 or DDR4 và tốc độ RAM là … MHz. Main có bao nhiêu khe cắm và bạn đã dùng bao nhiêu Ram .. 

Tiếp theo là các Tab SPD, Graphics, Bench, About bạn có thể đọc thông tin và tự tìm hiểu tiếp nhé. 

Cuối cùng là phần mềm HWiNFO

hwinfo cau hinh may tinh

HWiNFO rất dễ sử dụng với giao diện thân thiện người dùng. Bạn có thể xem các thông tin chi tiết của mọi thành phần được liệt kê trên cửa sổ chính.

HWiNFO cũng là phần mềm có chức năng tương tự cho phép người dùng xem các thông tin về CPU, Caches, Mainboard, Bộ nhớ, SPU, các thông tin về các file đồ họa…

Phần mềm này đặc biệt hữu ích do bạn không phải cài đặt nó trên từng máy tính và hoàn toàn miễn phí. Chỉ cần chạy trực tiếp chương trình và bạn sẽ có đầy đủ thông tin của máy tính mà bạn cần. Chương trình rất thích hợp để bạn đánh giá hiệu năng và kiểm thử các thành phần hệ thống.

Bạn download bản cập nhật mới nhất tại : www.hwinfo.com

Trên đây là 5 phương pháp kiểm tra cấu hình máy tính Win 10 nhanh và tốt nhất, tùy vào mục đích sử dụng bạn hãy chọn cho mình cách làm phù hợp. Đừng ngại comment cho mình biết bất cứ vấn đề nào bạn thắc mắc nhé !

Xem thêm : 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x