Ổ cứng SSD có cần chống phân mảnh hay không?

Ngày nay ổ cứng SSD đã là một phần không thể thiếu để nâng cấp tốc độ máy tính, vậy ổ cứng SSD có cần chống phân mảnh hay không ?

Ổ cứng SSD có cần chống phân mảnh ?

Giới thiệu ổ cứng SSD

Ổ cứng SSD có cần chống phân mảnh hay không? 1

Ổ cứng SSD (Solid State Drive) là một loại thiết bị lưu trữ dữ liệu không có bất kỳ bộ phận cơ khí nào như ổ cứng HDD (Hard Disk Drive) truyền thống. Thay vào đó, ổ cứng SSD sử dụng bộ nhớ flash để lưu trữ và truy xuất dữ liệu.

So với ổ cứng HDD, ổ cứng SSD có nhiều ưu điểm về tốc độ, bảo mật, tiết kiệm năng lượng và độ bền cao hơn. SSD có khả năng đọc và ghi dữ liệu nhanh hơn nhiều so với HDD, giúp tăng tốc độ thực thi các tác vụ trên máy tính.

Tuy nhiên, ổ cứng SSD có giá thành đắt hơn so với HDD và dung lượng lưu trữ thường ít hơn.

Nếu bạn là một người sử dụng máy vi tính lâu năm, có thể bạn đã từng đọc ở đâu đó hoặc nghe thông tin nói rằng kho ổ cứng bị chậm, đó chính là lúc bạn cần thực hiện quy tình được gọi là chống phân mảnh. Nhưng liệu lời khuyên đó có thực sự phù hợp với thời đại sử dụng ổ cứng SSD một cách phổ biến như hiện nay không?

1. Định nghĩa về chống phân mảnh ổ cứng

Chống phân mảnh (Chống phân mảnh hay chống phân mảnh) là một quá trình sắp xếp và tổ chức lại dữ liệu trên thiết bị lưu trữ, ví dụ như ổ cứng giúp dữ liệu được lưu trữ trên các khối liền kề nhau. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện hiệu suất cũng như tốc độ làm việc của thiết bị.

Ổ cứng SSD có cần chống phân mảnh

Lý do được xác định là đối với các ổ cứng truyền thống, dữ liệu được lưu trữ trên đĩa quay, hay còn gọi là đĩa cứng. Khi một tệp mới được lưu, nó sẽ được chia thành các phần nhỏ hơn được gọi là khối, phân bố rác trên đĩa cứng. Khi máy vi tính của bạn cần truy cập vào 1 tệp, nó phải đọc các khối từ các vị trí khác nhau trên đĩa cứng, điều này có thể làm mất nhiều thời gian hơn là đọc tất cả các khối từ một vị trí duy nhất. Chống phân mảnh sẽ giúp sắp xếp lại các khối của tệp để chúng có thể được lưu trữ giống nhau, giúp máy tính của bạn truy cập tệp nhanh hơn.

Nói cách khác, chống phân mảnh chính là thao tác tái cấu trúc tất cả các khối dữ liệu lưu trữ trong ổ cứng  để chúng nằm gần nhau trong một không gian vật lý, từ đó giúp tăng tốc thời gian đọc khi truy cập dữ liệu trên ổ cứng.

2. Ổ cứng SSD có cần chống phân mảnh?

Cách thực hoạt động của ổ cứng SSD khiến cho lợi ích của việc phân mảnh tập dường như không quá rõ rệt, thậm chí còn có thể gây ra “ tác dụng phụ” không mong muốn.

Ổ cứng SSD không mất quá nhiều thời gian truy cập dữ liệu từ bất kỳ vị trí nào so với các vị trí khác. Trên thực tế, nếu những phần dữ liệu khác nhau được lưu trữ chip bộ nhớ dùng trong các kênh bộ nhớ khác nhau, thì việc truy xuất tổng dữ liệu có thể nhanh hơn do băng thông của các kênh và chip được kết hợp.

Dù bạn hoàn toàn có thể chạy quy trình chống phân mảnh trên ổ cứng SSD của mình, nhưng như đã nói bên trên, bạn có thể sẽ có khả năng không nhận thấy được bất kỳ sự khác biệt về hiệu suất nào cả. Không những thế, sẽ luôn có những rủi ro tiềm ẩn mà bạn không thể lường trước được.

Xem thêm : 

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x