[ Chia sẻ ] Những tính năng mới của Windows 11 sắp sửa cập bến trên PC

Các lệnh trực tiếp, sao chép 2FA và cài đặt độ sáng tự động theo nội dung là những tính năng mới của Windows 11 sẽ sớm được Microsoft cài đặt trên PC của bạn.

Những tính năng mới của Windows 11 sắp sửa cập bến trên PC

Giới thiệu

Windows 11 là phiên bản hệ điều hành mới nhất được phát triển bởi Microsoft. Nó là một bản cập nhật lớn từ Windows 10, với giao diện người dùng hoàn toàn mới, cải tiến hiệu suất và nhiều tính năng mới.

Dưới đây là một số tính năng chính của Windows 11:

  1. Giao diện người dùng mới: Windows 11 có một giao diện người dùng tươi mới, gọi là giao diện người dùng trung tâm, với trung tâm tác vụ được đặt ở giữa và menu Start mới.
  2. Cửa sổ và đa nhiệm: Windows 11 cung cấp trải nghiệm cửa sổ linh hoạt hơn với khả năng ghim cửa sổ, chỉnh kích thước cửa sổ theo các khu vực trên màn hình, và nhiều cải tiến về đa nhiệm.
  3. Microsoft Store cải tiến: Cửa hàng ứng dụng chính thức của Microsoft, Microsoft Store, đã được cải tiến với một giao diện mới và mở rộng thư viện ứng dụng.
  4. Hiệu suất và tốc độ: Windows 11 hứa hẹn mang lại hiệu suất và tốc độ tốt hơn so với Windows 10, với tối ưu hóa cho các tiến trình và tài nguyên hệ thống.
  5. Hỗ trợ ứng dụng Android: Windows 11 hỗ trợ chạy ứng dụng Android thông qua Microsoft Store, cho phép người dùng truy cập và chạy các ứng dụng Android trên PC.
  6. Cải thiện trải nghiệm chơi game: Windows 11 mang đến cải thiện về trải nghiệm chơi game, bao gồm hỗ trợ DirectX 12 Ultimate, tích hợp Xbox Game Pass và tính năng Auto HDR.

Microsoft đã phát hành Windows 11 Build 22621.1776 (KB5026446) cho Kênh phát hành nội bộ Windows vào thứ Năm. Đó là một tín hiệu cho thấy, không giống như nhiều tính năng thử nghiệm của Microsoft, những thay đổi mà bản dựng mới mang lại sẽ thực sự xuất hiện trên PC trong một thời gian dài. Microsoft đã nói rằng họ sẽ phát hành các gói tính năng mới giữa các bản chính thức và đây có vẻ như là bản tiếp theo.

Những tính năng mới của Windows 11

Dưới đây là một số điểm nổi bật của bản dựng mới, như được liệt kê bởi Microsoft. Nếu bạn có một PC đang chạy Bản dựng xem trước bản phát hành, bạn có thể nhận được các tính năng mới bằng cách mở Cài đặt → Windows Update và bật nút gạt Get the latest updates as soon as they’re available (Nhận các bản cập nhật mới nhất ngay khi có sẵn)

Kiểm soát độ sáng thích ứng với nội dung

Đây là một tính năng tùy chọn mà Microsoft đang thêm vào laptop Windows và máy tính 2-trong-1. (Kế hoạch ban đầu là thêm vào máy tính để bàn, nhưng điều đó không thành công.) Về cơ bản, tính năng giống như HDR bản thu hẹp: Nếu bạn đang xem video có cảnh tối, sau đó là cảnh sáng hơn, Windows có thể tự động thay đổi độ sáng và độ tương phản của màn hình để làm nổi bật video.

Tuy nhiên, không phải ai cũng thích điều này, đặc biệt với những người thực hiện chỉnh sửa ảnh hoặc không muốn cài đặt màn hình laptop của mình thay đổi. Để bật hoặc tắt tính năng này, chỉ cần đi tới Settings → System → Display → Brightness control để điều chỉnh.

Bộ chọn Widgets mới

Nếu bạn bối rối không biết việc thêm tiện ích con vào Widgets thực sự có tác dụng gì, Microsoft sẽ hiển thị cho bạn bản xem trước về những gì sẽ xảy ra.

[ Chia sẻ ] Những tính năng mới của Windows 11 sắp sửa cập bến trên PC 1

Dung lượng lưu trữ OneDrive

Bạn sẽ thấy toàn bộ dung lượng lưu trữ được phân bổ cho tất cả các đăng ký OneDrive của mình hiện xuất hiện trong trang Accounts (Tài khoản) trong ứng dụng Cài đặt.

Giới hạn tab cho Alt+Tab 

Khi bạn nhấn tổ hợp phím Alt+Tab, Windows có thể thấy các tab gần đây nhất của bạn dưới dạng lựa chọn. Giờ đây, Windows sẽ cho phép bạn giới hạn chúng ở 20 tab gần đây nhất trong phần Settings → Multitasking.

Phím tắt Print Screen mới

Phím tắt PrtScn hiện có thể dùng để mở ứng dụng Snipping Tool. Tính năng đó hiện đang chuyển sang Bản xem trước bản phát hành.

[ Chia sẻ ] Những tính năng mới của Windows 11 sắp sửa cập bến trên PC 2

Hub USB4 và Settings

Bộ Hub USB4 thường kém phổ biến hơn so với Thunderbolt dù có chức năng tương tự. USB4 có xu hướng là một tính năng liên quan đến laptop chạy AMD Ryzen hơn thiết bị Intel Core. Bất kể như nào, trang Settings Windows mới này cũng cung cấp thông tin về khả năng USB4 của hệ thống và các thiết bị ngoại vi được đính kèm trên hệ thống hỗ trợ USB4.

Tùy chọn bàn phím cảm ứng

Ngắt kết nối bàn phím Surface khỏi máy tính bảng Surface Pro và thay vào đó, bạn có thể thấy một bàn phím cảm ứng được bật lên. Chỉ cần chọn Settings → Time & language → Typing keyboard sẽ cho phép bạn luôn hiển thị bàn phím cảm ứng, không bao giờ hiện hoặc chỉ khi bạn ngắt kết nối bàn phím vật lý.

Sao chép 2FA

Hầu hết các điện thoại đều cho phép xác thực hai yếu tố (2FA), có thể gửi mã ủy quyền qua văn bản. Nếu bạn có điện thoại được kết nối với PC qua Phone Link, giờ đây bạn có thể tự động sao chép bất kỳ mã 2FA nào được gửi.

[ Chia sẻ ] Những tính năng mới của Windows 11 sắp sửa cập bến trên PC 3

Một số máy tính xách tay có cảm biến hiện diện, vừa là cài đặt bảo mật vừa tự động làm mờ màn hình khi bạn rời đi, góp phần tiết kiệm pin. Tính năng mới được kích hoạt và quản lý trong Settings → Privacy & security → Presence sensing.

Tín hiệu VPN và tính năng khác

Bạn sẽ thấy biểu tượng “khiên” nhỏ trên Thanh tác vụ nếu bạn đã kết nối với VPN. Bên cạnh đó, Microsoft cũng đã điều chỉnh một số tính năng hiện có của mình:

  • Lệnh thoại hiện hỗ trợ các giọng tiếng Anh khác nhau (Anh, Ấn Độ, New Zealand, Canada và Úc) và các lệnh mới đã được thêm vào.
  • Các phím tắt được thêm vào File Explorer.
  • Thêm giây vào đồng hồ trên Thanh tác vụ thông qua menu cài đặt Thanh tác vụ.
  • Phụ đề trực tiếp, một tính năng khá tiện lợi áp dụng phụ đề AI cho video được quay trước, hiện hỗ trợ tiếng Trung (Giản thể và Phồn thể), tiếng Pháp (Pháp, Canada), tiếng Đức, tiếng Ý, tiếng Nhật, tiếng Bồ Đào Nha (Brazil, Bồ Đào Nha), tiếng Tây Ban Nha, tiếng Đan Mạch, Tiếng Anh (Ireland, các phương ngữ tiếng Anh khác) và tiếng Hàn.

Xem thêm :

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x