[ Chia sẻ ] 3 cách reset Win 10 về trạng thái ban đầu nhanh nhất

Trong quá trình sử dụng, sẽ không tránh khỏi máy tính bạn bị nhiễm Virus, lag, chậm dần theo thời gian … Dưới đây Dzungmmo sẽ chia sẻ với bạn 3 cách reset Win 10 về trạng thái như lúc mới cài Win nhanh nhất nhé. 

Cách reset Win 10 

cách reset win 10

Nếu Reset Win 10, bạn cần biết một số tùy chọn để tránh việc bị xóa hết các dữ liệu trên máy tính. Mỗi phương pháp có ưu nhược điểm riêng nên các bạn cần dựa vào tình trạng máy hiện tại mà lựa chọn cho chính xác. 

Reset nhưng giữ lại hầu hết các file 

Keep my files: Xóa các app và các cài đặt bạn đã thiết lập nhưng giữ lại file cá nhân. 

Bạn nên áp dụng cách này nếu bạn muốn cài đặt lại Windows 10 mà không bị mất các tập tin.

Bước 1: Mở  Settings trên Start menu hoặc nhấn tổ hợp phím Windows+I.

Bước 2: Trên giao diện Settings, bạn click chọn Update & security sau đó chọn Recovery.

Bước 3: Tiếp theo, ở khung bên phải cửa sổ, click vào Get Started trong mục Reset this PC để mở cửa sổ Choose an option.

cài đặt lại win 10

Bước 4: Trong hộp thoại Choose an option hiển thị, bạn sẽ nhìn thấy 2 tùy chọn Keep my files và Remove everything như đã đề cập ở phần đầu:

  • Keep my files: Xóa toàn bộ ứng dụng, cài đặt bạn đã thiết lập trên máy tính, trở về ban đầu nhưng giữ lại dữ liệu cá nhân.

Bước 5: Tiếp theo bạn sẽ nhìn thấy danh sách các ứng dụng sẽ bị xóa bỏ trong quá trình reset hệ điều hành trên máy tính. Click chọn Next để tiếp tục như quá trình cài Win 10 bình thường.

Bước 6: Cuối cùng trên màn hình Ready to reset this PC, bạn click chọn Reset để khởi động lại máy tính và bắt đầu quá trình reset. Quá trình diễn ra sẽ mất khoảng từ 40 phút đến 1 tiếng đồng hồ tùy cấu hình và chip xử lý của máy tính, laptop. 

Bạn tham khảo key Win 10 pro giá rẻ chỉ 120 K ở đây.

Cách reset Win 10 và xóa tất cả các file

Đây là lựa chọn thích hợp trong trường hợp Win 10 của bạn nhiễm Virus quá nặng hay đã sử dụng lâu năm để file rác quá nhiều. Hoặc bạn đổi người sử dụng máy muốn cấu hình lại như máy mới.

Bước 1: Mở Settings, sau đó điều hướng đến Update & security > Recovery. Tại mục Reset this PC click chọn Get Started.

Bước 2: Trên màn hình Choose an option, click chọn Remove everything.

Bước 3: Nếu máy tính của bạn có nhiều hơn 2 ổ, bạn sẽ nhìn thấy trên màn hình Your PC has more than one drive có 2 tùy chọn là:

  • Only the drive where Windows is installed: Chỉ ổ chứa bộ cài Windows ( thường là ổ C )
  • All drives: Tất cả các ổ, bạn cẩn thận sao lưu dữ liệu trước khi chọn hành động này. 

Bước 4: Trên màn hình hiện ra Do you want to clean the drives, too? bạn sẽ có 2 tuỳ chọn tiếp theo là:

  • Just remove my files: Chọn cái này nếu bạn là vẫn là người sử dụng máy tính, muốn reset Windows 10 nhanh chóng bằng cách xóa bỏ các tập tin.
  • Remove files and clean the drive: Lựa chọn này sẽ tiến hành xoá mọi dữ liệu nên sẽ mất nhiều thời gian hơn, nhưng chắc chắn là cách tốt nếu bạn muốn bán máy, cho, tặng vì người khác khó có thể phục hồi các file đã bị xóa thông qua lựa chọn này.

Bước 5: Xuất hiện cửa sổ cảnh báo, cho bạn biết các chương trình cài đặt trên máy tính Windows 10 của bạn sẽ bị gỡ bỏ. Nhiệm vụ của bạn là click chọn Next để tiếp tục.

Bước 6: Cuối cùng trên màn hình Ready to reset this PC, click chọn Reset để khởi động lại máy tính và bắt đầu quá trình reset máy tính Windows 10 của bạn.

Cách reset Win 10 từ boot ( ghost )

Đây là các reset khá mạnh vì được thực thi từ môi trường boot, bạn cần có kiến thức cơ sở về máy tính khi thực hiện phương pháp này. 

Bước 1 : Boot vào tùy chọn Advanced Startup, sau đó click chọn Troubleshoot. 

Bước 2 : Click chọn Reset this PC.

Bước 3 : Tiếp theo hộp thoại Choose an option hiển thị, bạn sẽ nhìn thấy 2 tùy chọn Keep my files và Remove everything tương tự như reset từ Settings như trên.

cài lại win 10

Bước 4 : Nếu máy tính Windows 10 của bạn có từ 2 ổ trở lên, bạn bạn cần lựa chọn xóa các file từ ổ chứa bộ cài Windows hay xóa ở tất cả các ổ, màn hình sẽ hiện lên 2 tùy chọn là như trên Only the drive where Windows is installed + All drives .

Bước 5 : Sau khi lựa chọn ổ muốn xóa dữ liệu ở bước 6, bạn click chọn Just remove my files hoặc Fully clean the drive ở giao diện tiếp theo.

  • Just remove my files:Tốc độ định dạng nhanh hơn và không mất nhiều thời gian. Các file của bạn có thể được khôi phục. Không nên chọn trong trường hợp bạn muốn chuyển nhượng máy cho người khác
  • Fully clean the drive: Xóa sạch hoàn toàn ổ của bạn bằng cách ghi đè các tập tin, do đó rất khó có thể khôi phục được các file. Lựa chọn này sẽ mất nhiều thời gian chạy hơn, phù hợp khi bạn muốn bán, tặng, chuyển nhượng máy cho người dùng khác.

Bước 6 : Click Reset và chờ khoảng hơn 1 giờ cho quá trình reset Win 10. Các bước tiếp theo thực hiện như quá trình cài Windows 10 thông thường nên mình không đề cập lại nữa. 

reset windows 10

Vậy là bạn đã hoàn thành 1 trong 3 cách reset Win 10 trở về trạng thái ban đầu rồi đấy, chúc bạn thành công và tận hưởng Win 10 tốc độ, ổn định nhất. 

Xem thêm : 

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x