Nguyên nhân lỗi #DIV/0 và cách khắc phục

Trong Excel có rất nhiều lỗi toán học, bạn cần biết nguyên nhân lỗi #DIV/0 và cách khắc phục ngay.

Nguyên nhân lỗi #DIV/0

Là một trong những lỗi thường gặp trong Excel. Người dùng chỉ cần nhập sai phép tính, sai hàm chia cho số 0 sẽ xuất hiện thông báo này và không hiển thị kết quả chính xác. Vậy lỗi phép tính khi chia cho số 0 có cách sửa như thế nào? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của Hoàng Hà Mobile để biết thông tin chi tiết nhé! 

Nếu bạn thường xuyên sử dụng Excel sẽ không ít lần bắt gặp lỗi #DIV/0. Lỗi này xảy ra khi bạn nhập hàm công thức chia cho số 0 bị sai. Theo nguyên tắc trong toán học, phép chia có mẫu số bằng 0 thì không thực hiện được nên hệ thống báo lỗi. Người dùng thường mắc lỗi phép tính khi chia cho 0 ở một số hàm như Mode, Quotient, If,…

Nguyên nhân lỗi #DIV/0 và cách khắc phục 1

#DIV/0 do đâu và cách khắc phục

Khi làm việc trên bảng tính Excel, có hai nguyên nhân dẫn tới lỗi #DIV/0 đó là do mẫu số bằng 0 hoặc không có giá trị. Để giúp mọi người khắc phục lỗi phép tính khi chia cho 0, chúng tôi sẽ giải thích rõ hơn trong phần dưới đây: 

Đôi khi người dùng Excel quên rằng không tính được phép chia có mẫu số bằng 0. Chẳng hạn như trong bảng dưới đây, bạn nhập công thức =B3/C3 tức là 100/0. Như vậy, ô kết quả sẽ hiển thị #DIV/0 như trong hình. 

Nguyên nhân lỗi #DIV/0 và cách khắc phục 2

Để khắc phục lỗi này, trước tiên bạn cần kiểm tra mẫu số của phép chia không chứa số 0 là được. 

Sử dụng hàm IFERROR

Hàm IFERROR có chức năng ngăn chặn các lỗi xuất hiện khi sử dụng Excel trong đó có #DIV/0. Do đó, để khắc phục lỗi phép tính khi chia cho số 0, bạn hãy sử dụng hàm IFERROR. Các bước sử dụng hàm IFERROR được thực hiện như sau: 

Bước 1: Thực hiện lồng hàm IFERROR vào công thức phép chia thông thường = IFERROR(B3/C3,0). 

Nguyên nhân lỗi #DIV/0 và cách khắc phục 3

Bước 2: Tiếp theo, bạn hãy bấm Enter, tại ô kết quả sẽ không còn lỗi phép tính khi chia cho 0. Thay vào đó, ô kết quả sẽ hiển thị dấu – hoặc số 0. 

Nguyên nhân lỗi #DIV/0 và cách khắc phục 4

Excel là một công cụ hỗ trợ đắc lực để tính toán số liệu, quản lý thông tin, dữ liệu,… Khi sử dụng Excel, người dùng cần đảm bảo nhập đúng công thức, đúng ô tham chiếu, đảm bảo không thừa hay thiếu dấu , dấu ngoặc. Bên cạnh lỗi #DIV/0, trong Excel còn xuất hiện lỗi ###, lỗi #VALUE, lỗi #N/A,… Vậy những lỗi này có nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào? 

Lỗi ### trong Excel

Lỗi thường gặp đầu tiên trong Excel chính là lỗi độ rộng ###. Tức là khi độ rộng của cột trong bảng tính không đủ khoảng trống để hiển thị nội dung sẽ dẫn tới lỗi này. Để khắc phục lỗi ###, bạn chỉ cần bấm đúp chuột trái vào cạnh phải của tiêu đề sau đó kéo sang phía bên phải để mở rộng. 

Nguyên nhân lỗi #DIV/0 và cách khắc phục 5

Hoặc người dùng bấm chuột phải tại cột cần mở rộng -> mở hộp thoại Format cells -> chọn tab Alignment để căn chỉnh. Tại mục Textcontrol, bạn hãy tích chọn Shrink to fit. 

Nguyên nhân lỗi #DIV/0 và cách khắc phục 6

Lỗi hay gặp trong Excel #VALUE!

Tiếp theo, một trong những lỗi khá phổ biến trong Excel đó là #VALUE!. Lỗi này sẽ xuất hiện khi người dùng sử dụng hàm dạng số nhưng khi nhập lại có khoảng trắng hoặc ký tự, văn bản. Để sửa lỗi #VALUE! trước tiên bạn hãy kiểm tra định dạng dữ liệu có chứa khoảng trắng, ký hiệu, văn bản không. Tiếp theo, tiến hành chọn vùng dữ liệu cần định dạng về dạng số -> tại thanh công cụ Ribbon -> chọn Number. 

Nguyên nhân lỗi #DIV/0 và cách khắc phục 7

Sau khi thực hiện thao tác này, bạn đã giải quyết được lỗi sai số. Để kiểm tra trong công thức có khoảng trắng không thì bôi đen vùng dữ liệu -> nhấn tổ hợp Ctrl + G -> chọn tab Replace. Trong hộp thoại Find and Replace, tại mục Find what nhấn Space để tạo khoảng trắng. Cuối cùng, bạn thực hiện nhấn Replace All để xoá bỏ khoảng trắng trong công thức. 

Nguyên nhân lỗi #DIV/0 và cách khắc phục 8

Lỗi #NAME?

Ngoài lỗi #DIV/0 trong Excel thì lỗi #NAME? cũng khá phổ biến, nhiều người từng gặp phải. Nguyên nhân của lỗi này do hệ thống đang không hiểu công thức của bạn là gì. Có thể do người dùng nhập hàm SUM thành SU hay công thức COUNTIF bị thừa chữ. 

Nguyên nhân lỗi #DIV/0 và cách khắc phục 9

Trong trường hợp người dùng không nhớ chính xác công thức thì chỉ cần nhập một vài ký tự đầu. Sau đó, bảng tính Excel sẽ gợi ý công thức để người dùng chọn lựa. Bên cạnh đó, khi nhập hàm công thức, bạn nên sử dụng chữ in thường bởi nếu công thức đúng thì hệ thống sẽ tự chuyển thành chữ in hoa. 

#REF!

Có thể nói, #REF! là lỗi phức tạp nhất trong Excel khiến người dùng cảm thấy nản khi tìm nguyên nhân. Lỗi #REF! sẽ xảy ra khi người dùng chọn ô tham chiếu không hợp lệ. Chẳng hạn như bạn xoá một ô, cột hoặc hàng nhưng chứa công thức đã tạo. Như vậy, tại ô đó sẽ xuất hiện #REF! báo lỗi cho người dùng biết tới. 

Nguyên nhân lỗi #DIV/0 và cách khắc phục 10

Để khắc phục lỗi #REF!, người dùng cần chú ý khi thao tác trên bảng tính. Khi xoá bất cứ ô, cột hay hàng nào cần đảm bảo không ảnh hưởng tới công thức đã tạo. Trong trường hợp người dùng xoá dữ liệu liên quan tới công thức thì hãy nhấn Ctrl + Z để khôi phục nhé! 

Lỗi #NULL!

Một trong những lỗi thường gặp khi sử dụng bảng tính Excel bên cạnh lỗi #DIV/0 đó là #NULL!. Lỗi dữ liệu rỗng xảy ra khi không có chỉ định kết nối dữ liệu. Chẳng hạn =SUM(A1 A3), trong hàm này, người dùng vô tình nhập thiếu dấu để liên kết giữa hai ô dữ liệu. 

Nguyên nhân lỗi #DIV/0 và cách khắc phục 11

Vì vậy, khi sử dụng bất cứ hàm công thức nào, người dùng cần chú ý đến dấu chỉ định kết nối. Có thể dùng dấu hai chấm, dấu phẩy để tách biệt hai ô dữ liệu. 

Lỗi #N/A

Lỗi #N/A xảy ra khi hệ thống không tìm thấy dữ liệu được đề cập trong công thức. Có thể do bạn đã vô tình xoá dữ liệu dùng trong công thức nhất là ở hàm VLOOKUP, hàm tương tự.

Nguyên nhân lỗi #DIV/0 và cách khắc phục 12

Để khắc phục lỗi #N/A, đầu tiên bạn cần kiểm tra dữ liệu tham chiếu trong công thức có bị xoá hoặc thiếu, sai địa chỉ không. Trường hợp giá trị tìm kiếm trong có trong vùng tham chiếu thì sử dụng IFERROR để khắc phục lỗi. 

Lỗi #NUM!

Cuối cùng, một lỗi thường gặp trong Excel đó là #NUM!. Lỗi này xảy ra khi dữ liệu trong công thức dạng số không hợp lệ hoặc do giá trị số được sử dụng quá nhỏ hoặc quá lớn. Do đó, để khắc phục lỗi #NUM!, bạn cần thực hiện kiểm tra số trong công thức có đúng không và nằm trong khoảng xác định từ -1^10307 đến 1^10307 không? 

Trong Excel, người dùng chỉ cần nắm được các công thức là có thể giải quyết công việc một cách nhanh chóng. Lỗi phép tính chia cho 0#DIV/0 do người dùng nhầm lẫn trong nguyên tắc toán học. Hàm chia trong Excel gồm hai loại là chia lấy phần dư hoặc chia lấy phần nguyên. Để giúp mọi người sử dụng hàm chia trong Excel dễ dàng, tránh xảy ra lỗi, chúng tôi đưa ra hướng dẫn như sau: 

Trường hợp người dùng muốn lấy kết quả số dư thì sử dụng hàm MOD. Cú pháp của hàm MOD là =MOD(số bị chia; số chia). Lưu ý, giá trị trong công thức cần bắt buộc phải có và trong trường hợp mẫu số là 0 thì sẽ báo lỗi #DIV/0. Nếu giá trị tham chiếu là số (-1, -2, -3 thì cần có dấu ngoặc đơn (-1), (-2),…). Bên cạnh đó, kết quả của hàm MOD sẽ có dấu cùng với số chia trong công thức. 

Để giúp mọi người hiểu rõ hơn cách tính của hàm MOD, chúng tôi sẽ lấy ví dụ như sau: 

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy nhập cú pháp =MOD(A3;B3) tại ô kết quả. 

Nguyên nhân lỗi #DIV/0 và cách khắc phục 13

Bước 2: Tiếp theo, bạn hãy nhấn Enter để hiển thị kết quả 10 : 3 = 3 dư 1. Bởi chúng ta chỉ lấy giá trị phần dư nên kết quả hiển thị là 1. Trong trường hợp số dư lẻ thì hệ thống sẽ tự đồng làm tròn theo quy tắc. 

Nguyên nhân lỗi #DIV/0 và cách khắc phục 14

Bước 3: Để áp dụng hàm MOD cho những ô dữ liệu tiếp theo, bạn chỉ cần giữ ô vuông ở góc phải sau đó kéo xuống phía dưới. Như vậy, bạn đã áp dụng hàm MOD để tính giá trị số dư chính xác, tiết kiệm thời gian. Nếu trường hợp lỗi#DIV/0 thì do mẫu số có giá trị bằng 0 vi phạm nguyên tắc trong toán học. 

Nguyên nhân lỗi #DIV/0 và cách khắc phục 15

Cách sử dụng hàm QUOTIENT

Ngoài cách chia lấy phần dư, người dùng Excel hoàn toàn có thể nhập công thức để lấy kết quả phép chia phần nguyên. Cú pháp của hàm QUOTIENT là =QUOTIENT(số bị chia, số chia). Lưu ý, trong công thức không phải là số thì kết quả của hàm QUOTIENT sẽ báo lỗi #VALUE! 

Tương tự như trên, để mọi người dễ hình dung hơn về cách sử dụng hàm QUOTIENT (lấy kết quả phần nguyên) chúng tôi sẽ lấy ví dụ cụ thể như sau: 

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy nhập chính xác cú pháp =QUOTIENT(A3;B3). 

Nguyên nhân lỗi #DIV/0 và cách khắc phục 16

Bước 2: Thực hiện nhấn Enter để hiển thị kết quả 10 : 3 = 3 dư 1. Ở đây kết quả hiển thị là 3 tức là lấy phần nguyên của kết quả. Lưu ý, bạn cần sử dụng dấu phẩy hoặc dấu chấm phẩy để ngăn cách giữa hai giá trị. 

Bước 3: Bạn hãy chọn và giữ ô vuông nhỏ ở góc phải sau đó kéo xuống phía dưới để áp dụng cho các hàng tiếp theo. Trường hợp tử số và mẫu số là dương thì kết quả là dương; mẫu số và tử số là số âm thì kết quả là số âm; trường hợp mẫu số là 0 thì hiển thị lỗi#DIV/0!

Kết Luận

Bài viết trên, chúng tôi đã giải đáp lỗi#DIV/0 là gì và hướng dẫn cách khắc phục. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn tránh được lỗi phép tính khi chia cho 0. Bên cạnh đó, chúng tôi đã chỉ ra một số lỗi thường gặp trong Excel và cách khắc phục chi tiết.

Khi sử dụng phép tính chia trong Excel, bạn cần lưu ý mẫu số bằng 0 sẽ vi phạm nguyên tắc. Để thực hiện phép chia lấy phần nguyên hoặc lấy phần dư, bạn hãy sử dụng hàm Mod còn chia lấy phần nguyên thì sử dụng hàm Quotient.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x