Cách xử lý khi lỡ tay đổ nước lên Laptop đơn giản

Bạn mua một chiếc laptop mới và .. bùm ! Đổ nước lên Laptop lênh láng, làm thế nào bây giờ ?

Hướng dẫn cách xử lý khi lỡ tay đổ nước lên Laptop

Đổ nước lên laptop thì làm gì ?

Khi bị đổ nước lên bàn phím của laptop sẽ gây nguy hiểm cho thiết bị. Nước có thể làm ẩm các linh kiện bên trong laptop và gây ra hư hỏng hoặc ngắt kết nối điện. Nếu nước dính vào các linh kiện điện tử hoặc tràn vào trong máy tính, nó có thể gây ra tình trạng ngắn mạch, làm hỏng bo mạch chủ, ổ cứng và các bộ phận khác.

Thiết bị điện tử và nước là kẻ thù không đội trời chung và Laptop cũng không phải là ngoại lệ. Khi sự cố nước tràn đổ trên thiết bị không nhất thiết là bản án tử cho chiếc laptop của bạn, tuy nhiên vẫn có khả năng hư hỏng vĩnh viễn.

Cần làm gì khi máy tính xách tay bị ướt ?

Nước vào laptop không có nghĩa làm thiết bị hoàn toàn, nhưng điều này có thể xảy ra nếu bạn không khắc phục nhanh chóng. Sau khi nghi ngờ nước đã vào thiết bị của bạn, hãy thực hiện những bước sau đây để giảm thiểu hư hỏng có thể gây ra.

Khi bị đổ nước lên bàn phím laptop, bạn nên thực hiện các bước sau:

  1. Tắt ngay laptop: Ngay khi xảy ra sự cố, bạn cần tắt laptop ngay lập tức để ngăn ngừa tình trạng ngắn mạch hoặc hư hỏng các linh kiện bên trong.
  2. Ngắt kết nối điện: Nếu đang sử dụng adapter, bạn cần ngắt kết nối điện để đảm bảo an toàn cho bạn và laptop.
  3. Tháo pin ra khỏi laptop: Nếu laptop của bạn có thể tháo pin được, bạn nên tháo pin ra khỏi laptop để ngăn ngừa tình trạng ngắn mạch.
  4. Lau sạch nước từ bàn phím và các bề mặt khác: Sử dụng khăn giấy hoặc khăn mềm lau sạch nước từ bàn phím và các bề mặt khác của laptop. Bạn cần lau nhẹ nhàng và thật kỹ để không làm hỏng các linh kiện bên trong.
  5. Đặt laptop vào môi trường khô ráo: Sau khi lau sạch, bạn nên để laptop trong môi trường khô ráo để nước có thể bay hơi tự nhiên. Bạn không nên đặt laptop dưới ánh nắng mặt trời hoặc sử dụng máy sấy để làm khô vì điều này có thể làm hư hỏng các linh kiện bên trong.
  6. Kiểm tra và sửa chữa: Nếu bạn lo lắng về tình trạng của laptop, hãy mang nó đến một trung tâm sửa chữa để kiểm tra và sửa chữa. Việc kiểm tra sẽ giúp bạn biết được các linh kiện bị hư hỏng và cần được thay thế để đảm bảo rằng laptop của bạn hoạt động tốt sau sự cố đổ nước.

1. Tắt máy

Trong vài giây đầu sau khi xảy ra sự cố, việc đầu tiên bạn nên làm là tắt nguồn laptop. Đối với hầu hết laptop, cách nhanh nhất chính là nhấn giữ nút nguồn trong 6 – 10 giây cho đến khi thiết bị tắt nguồn hoàn toàn. Sau đó, hãy rút phích cắm ra khỏi bộ chuyển đổi AC hoặc ổ cắm ngay lập tức.

Cách xử lý khi lỡ tay đổ nước lên Laptop đơn giản 1

2. Rút phích cắm toàn bộ phụ kiện

Khi giải pháp cấp thiết nhất là tắt nguồn và rút phích cắm được thực hiện, hãy chuyển sang cách ly laptop với tất cả phụ kiện. Bạn nên tháo mọi thứ đang cắm vào thiết bị, bao gồm cả cáp USB và các thiết bị như ổ đĩa Flash có thể đang cắm vào cổng USB.

Cách xử lý khi lỡ tay đổ nước lên Laptop đơn giản 2

3. Tháo pin (nếu có thể)

Bước tiếp theo cần thực hiện ngay là tháo pin. Pin laptop chính là nguồn năng lượng của laptop, vì thế nó cần được bảo vệ ngay lập tức. Các linh kiện có thể tháo rời cũng cần được tháo ra, sau khi tháo pin laptop bao gồm ổ cứng và Ram. Trước khi chạm vào các bộ phận của thiết bị, hãy nối đất vì tĩnh điện có thể phá hủy các mạch điện.

Cách xử lý khi lỡ tay đổ nước lên Laptop đơn giản 3

Hiện nay, các mẫu laptop mới để tháo được oun bắt buộc người dùng phải tháo ốc vít ở mặt lưng của máy, sau đó trượt và mởi nắp lưng mới có thể tháo được pin. Đối với Macbook và một số laptop khác, bạn sẽ cần một chiếc tuốc nơ vít để thực hiện.

4. Lau khô

Sau khi đã thực hiện các bước trên, bạn có thể làm sạch hoàn toàn chiếc laptop của mình. Laptop bị ướt càng lâu thì càng có nhiều khả năng bị hư hỏng vĩnh viễn, đặc biệt nếu chất lỏng không phải là chất lỏng thông thường.

Cách xử lý khi lỡ tay đổ nước lên Laptop đơn giản 4

Đầu tiên, hãy dùng khăn khô lau sạch phía bên ngoài, kể cả keyboard hay màn hình máy tính. Lau khô thật kĩ để loại bỏ nguy cơ giât điện. Ngoài ra, cũng nên làm sạch và lau khô hoàn toàn các bộ phận bên ngoài, vì khi còn ướt nó có khả năng làm chập mạch những bộ phận phía bên trong.

Khi đã thực hiện hết tất cả các bước trên, hãy để laptop ở nơi khô ráo trong ít nhất 24 tiếng. Bạn có thể dùng quạt để tăng tốc độ làm khô. Sau đó bạn có thể khởi động lại laptop của mình khi đã chắc chắn mọi thứ khô hoàn toàn.

Xem thêm :

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x