[ Chia sẻ ] Windows 10 năm 2020 có những gì mới ?

Hệ điều hành quốc dân Windows 10 năm 2020 đã phủ sóng đến gần 80 % số lượng máy tính PC, Laptop trên toàn thế giới, một con số ấn tượng.

Windows 10 năm 2020 có những update nào ? 

windows 10 năm 2020

Chúng ta cùng điểm lại một năm đại thành công của Windows 10 nói chung và Windows 10 Pro tới từ nhà phát hành Microsoft nhé : 

Đây là mục tiêu mà Microsoft đặt ra khi ra mắt chính thức Windows 10 hồi năm 2015, khi đó Microsoft có tham vọng rằng chỉ trong 3 năm thì Windows 10 sẽ đạt 1 tỷ thiết bị cài đặt và chạy hệ điều hành này.

Nhưng cuối cùng phải tới 5 năm Microsoft mới đạt được điều này, dù có chậm tiến độ nhưng cũng chúc mừng Microsoft về một mốc đầy ý nghĩa này, hi vọng với chút thành tích này sẽ giúp cho Windows 10 ngày càng tốt hơn.

Nửa đầu 2020 thì Micoroft ra mắt bản cập nhật lớn tiếp theo cho Windows 10 với version 2004, codename là 20H1. Phiên bản này được Microsoft thử nghiệm từ đâu năm và tháng 5 ra mắt chính thức. Trong phiên bản này Microsoft thay đổi một số tính năng và tuỳ chọn giúp cho trải nghiệm của người dùng tốt hơn.

Làm mới Windows 10 Pro từ Cloud của Microsoft

cài lại win 10

Với bản Windows 10 từ 2019 trở về trước khi cài lại Win bạn phải dùng USB hoặc ổ cứng để sao lưu. Với bản cập nhật 20H1 sẽ bổ sung tính năng Cloud Recovery cho phép bạn cài lại máy hay phục hồi máy nhờ đường truyền Internet tốc độ cao. Bạn có thể tải về image cài đặt Windows 10 trực tiếp từ máy chủ Microsoft và tiến hành phục hồi trạng thái hệ thống mà không cần USB drive hay đĩa cài nữa. Còn nữa, bây giờ bạn cũng có thể giới hạn băng thông cho Windows Update, để dành băng thông cho các công việc khác quan trọng hơn và cần thiết hơn.

Ngoài ra còn những tính năng nhỏ nhỏ khác nữa như đặt tên cho Desktop ảo, hiển thị loại ổ cứng trong Task Manager, tuỳ chỉnh dấu con trỏ khi gõ văn bản, nhiều ứng dụng hệ thống hơn được đưa lên Store…

Auto detect thiết bị Bluetooth

Tính năng tưởng chừng đơn giản này nhưng mãi đến phiên bản 20H1 Microsoft mới cập nhật tới người dùng, khi một thiết bị có Bluetooth được phát hiện ở gần máy tính sẽ tự động kết nối (pair) và nó sẽ diễn ra ngay tại Action Center. Thay vì trước đây người dùng phải vào sâu trong cài đặt thì mới có thể kết nối được các thiết bị này.

Tiếp theo sau bản 20H1 thì Microsoft ra mắt tiếp phiên bản 20H2 cho nửa cuối năm, và vì đại dịch, phiên bản này đã bị dời xuống tháng 10 mới phát hành chính thức (người dùng Insider thì đã trải nghiệm lâu rồi).

Có thể nói đây là bản cái tiến hiệu năng tốt nhất trong năm 2020 của Windows 10 Pro, chưa thấy khách hàng, người dùng chê hay phát hiện lỗi của bản cập nhật Windows 10 20H2 này cả.

Thiết kế Start Menu mới 

menu mới windows 10

Với bản update 20H2, Microsoft đã cải tiến Start Menu cách mạnh mẽ nhất từ trước tới đây với Windows 10 Pro. Giờ đây, Start Menu đã hiện đại và đẹp hơn với việc bỏ đi các ô vuông màu sắc bao quanh các icon ứng dụng, cùng với đó là các icon ứng dụng đã được thay đổi theo ngôn ngữ Fluent Design trông hiện đại và hợp với tổng thể giao diện của Windows 10 hơn rất nhiều, so với các icon chỉ có các đường vẽ thô ráp và nhàm chán.

Ngoài ra, Microsoft cũng thiết kế lại thông báo trên Action Center với việc bổ sung các icon ứng dụng và nút dấu X bên góc các thông báo để người dùng dễ dàng hình dung đó là thông báo từ ứng dụng nào cũng như tắt bỏ thông báo.

Trình duyệt mặc định Edge mới mạnh mẽ

edge win 10

Có thể nói Microsoft đã nhận sai và sửa sai với trình duyệt của mình, Edge Chromium sẽ được cài đặt sẵn mà anh em không cần phải làm gì thêm. Dù muốn hay không hay thích hoặc không thì Edge mới cũng đã tốt hơn Edge cũ rất nhiều, việc sử dụng nhân chromium sẽ giup cho Edge nhận được những tính năng mới nhanh hơn cũng như tương thích tốt với những định dạng website mới.

Ở bản này, Edge mới bổ sung hai tính năng mới bao gồm Collections và sử dụng tổ hợp phím ALT + Tab để duyệt qua các tab trong Edge. Đối thủ mạnh nhất của Google Chrome chính thức ra đời sẽ phả hơi nóng lên các hãng phát triển trình duyệt lớn nhất thế giới hiện tại. 

Sửa lỗi Win 10 No Internet Access

Vâng một lỗi rất đơn gỉản và cơ bản nhưng phải đến 20H2, Microsoft mới sửa lỗi này cho toàn bộ người dùng. Trước đó có nhiều hướng dẫn để khắc phục lỗi này nhưng một thời gian sau nó cũng lặp lại.

Thực ra bạn vẫn có thể kết nối internet được nhưng máy cứ báo là No Internet Access làm người dùng thấy khó chịu và không biết được cụ thể lỗi do máy hay do modem. Nếu bạn lười update thì có thể chuyển sang DNS Google cũng giải quyết tạm thời lỗi hiển thị gây ức chế này nhé.

Windows menu setting điều hướng mới

Có một thực tế rất khó chịu là ở Windows 10 tồn tại hai trình cài đặt là Control Panel và Windows Settings. Sự tổn tại của cả hai làm cho người dùng thấy bối rối mỗi lần tìm kiếm một tính năng nào đó.

Trong bản 20H2 thì Microsoft đang từng bước để đem các tính năng từ Control Panel sang, bắt đầu từ mục System cho tới Disk management,… Trong tương lai chắc chắn sẽ còn nhiều thứ nữa được mang sang và chúng ta hoàn toàn có thể trông chờ sự biến mất hoàn toàn của Control Panel.

Đồng bộ điện thoại mượt hơn

android win 10 đồng bộ

Các điện thoại Android kết hợp với Windows 10 20H2 bây giờ đã có thể làm nhiều trò hơn, thậm chí chạy được app Android ngay trên Windows 10 luôn. Bạn có thể search thấy rất nhiều App hỗ trợ đồng bộ lên Win 10 nhé.

Từ Samsung, Apple cho đến Dell đều tung ra nhiều ứng dụng giúp kết nối và đồng bộ từ điện thoại đến máy tính tốt hơn, kể cả iPhone và Android đều rất mượt mà và dễ dàng.

Xem thêm : 

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x