[ Ebook ] Cách chụp ảnh đẹp cho người mới bắt đầu

Có thể nói với sự phát triển như vũ bão của mạng xã hội như Facebook, Instagram .. các bức ảnh đẹp với hàng nghìn like, share luôn là động lực cho mọi bạn trẻ. Hãy cùng Dzung MMO chia sẻ cách chụp ảnh đẹp nhé !

Ebook cách chụp ảnh đẹp

cách chụp ảnh đẹp

Giới thiệu

Cuốn Ebook cách chụp ảnh đẹp sẽ giúp bạn làm quen với các khái niệm cơ bản trong nhiếp ảnh như ISO, tốc độ màn chập, tương phản, HDR, khẩu độ .. Từ những kiến thức cơ bản này bạn sẽ sáng tạo phong cách cá nhân trên nền tảng kiến thức chung. 

Các khái niệm cơ bản

Cửa chập – Shutter
Là màn chắn được đóng mở cho phép ánh sáng lọt qua để đi tới phim hay bộ cảm biến khi bấm máy chụp. Khoảng thời gian màn mở để ánh sáng lọt (qua màn) vào phim hay bộ cảm biến nhận ánh sáng đối với máy ảnh số – cũng chính là thời gian phơi sáng của phim hay bộ cảm biến (exposure time) – được điều chỉnh bởi tốc độ màn chập (shutter speed) và thường được tính bằng giây và phần của giây, ví dụ 1 giây, 1/60 (một phần 60 của giây), 1/3200 (một phần 3200 của giây).

Tốc độ màn chập càng nhanh cho phép chụp được các đối tượng di chuyển nhanh mà không bị nhòe hình do “dừng” được hình ảnh trong một khoảnh khắc rất nhỏ.

Khẩu độ – Apature

sách dạy chụp ảnh
Là lỗ lọt sáng nằm trên ống kính của máy ảnh. Độ to nhỏ của khẩu độ được điều chỉnh bằng thông số f (f-number), ví dụ f/2.8 hay f/32, và phụ thuộc khả năng của ống kính. Các khẩu độ phổ biến gồm f/1.4, f/2, f/2.8, f/4, f/5.6, f/8, f/11, f/16, and f/22.

Lưu ý: thông số f này càng nhỏ thì độ mở của lỗ lọt sáng càng lớn, ví dụ f/5.6 cho lỗ lọt sáng lớn hơn so với f/8, như vậy, f/5.6 cho nhiều ánh sáng lọt qua hơn so với f/8.

ISO – độ nhạy sáng
Đơn vị tính độ nhạy của phim hay của bộ cảm biến nhận ánh sáng ở máy ảnh số do Tổ chức tiêu chuẩn thế giới qui chuẩn. Độ nhạy ISO ở các máy ảnh số thường được tính từ 80 tới 25000 và càng ngày càng cao hơn. Đối với phim nhựa truyền thống, độ nhạy được qui định ở loại phim.

Ví dụ phim ISO100, ISO400; đối với máy ảnh số, có thể thay đổi ISO thông qua chức năng điều chỉnh ISO trên máy. Máy ảnh loại tốt cho phép điều chỉnh ISO cao hơn. Độ nhạy ISO càng lớn cho phép giảm thời gian lộ sáng (phơi sáng) – tức là tăng tốc độ cửa chập (shutter speed). 

Căn nét / lấy nét (focus):
Điều chỉnh ống kính (nhiều khi là cả vị trí của máy ảnh) để căn chỉnh tạo hình ảnh sắc nét trên phim hay bộ cảm biến. Ở một số máy ảnh, khi điều chỉnh, vị trí của phim hay bộ cảm biển cũng di chuyển để tạo độ nét. Lưu ý: có nhiều người còn gọi việc này là “canh nét”.

Tiêu điểm (focal point):
Là điểm trên trục quang học (của ống kính) ở đó các tia sáng (sau khi đã đi qua các thấu kính) tạo thành hình ảnh sắc nét của đối tượng được chụp ảnh. Việc điều chỉnh ống kính (và vị trí của máy ảnh) để hình ảnh sắc nét nằm trên phim hay bộ cảm biến gọi là lấy/căn/canh nét.

Các khái niệm khác

hướng dẫn chụp ảnh

Ngoài ra còn nhiều khái niệm chuyên sâu hơn trong nhiếp ảnh như góc phần ba, đường chân trời, chụp góc rộng .. bạn đọc hết cuốn Ebook này sẽ khám phá ra cho bản thân nhé.

Download Cách chụp ảnh đẹp pdf

Tải ngay link Google Drive siêu nhanh tại đây : 

Chúc các bạn sẽ học tập được nhiều điều thú vị và sẽ cho ra những bức ảnh đẹp nghìn ” Like ” trên Facebook nhé ! 😀

Xem thêm : 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x