Download Windows 10 21H2 Sun Valley- Release 2021

Sau phiên bản Win 10 21H1 với những sửa lỗi nhỏ, Microsoft đã ra tín hiệu download Windows 10 21H2 với tên gọi ” Sun Valley ” cho người dùng trên toàn thế giới. 

Download Windows 10 21H2 Sun Valley mới nhất của Microsoft

Giới thiệu

Dự án Win 10 Sun Valley được lãnh đạo bởi nhóm Windows Devices and Experiences, dưới sự quản lý của Giám đốc Sản phẩm Panos Panay. Hồi tháng 1/2021, Microsoft tuyên bố rằng họ sẽ “tái đầu tư” vào Windows 10 trong khoảng thời gian năm 2021 và các nguồn tin nội bộ nói rằng Sun Valley là kết quả của sự tái đầu tư đó.

Các tính năng mới

Thiết kế Fluent Design

Với Sun Valley, Microsoft lên kế hoạch cải thiện và thay thế các tính năng và khu vực với giao diện được kế thừa từ những phiên bản trước. Ví dụ, Microsoft có thể cập nhật File Explorer hiện tại với những cải tiến bổ sung như chế độ nền tối cho các menu pop-up (các tab thuộc tính).

Start Menu sẽ được “tân trang lại”, cho cảm giác tách rời với taskbar, các tile sẽ được bo góc.

Download windows 10 21H2ownload

Menu ngữ cảnh của phần mềm cài trên máy, hộp thoại pop-up cũng sẽ được bo tròn để mang đến cảm giác hiện đại hơn. Các hộp văn bản khác như – mật khẩu, tự động đề xuất và cảnh báo – cũng sẽ được bo tròn các góc để cải thiện tính nhất quán giao diện người dùng tổng thể.

Theo Git Hub, Microsoft cũng đã xác nhận rằng họ đang xem xét những ý tưởng mới cho các phần tử ứng dụng như ListView, các nút, thanh trượt….

Dưới đây, chúng ta có thể thấy các mẫu thiết kế mà Microsoft có kế hoạch sử dụng để làm mới giao diện người dùng Windows 10.

Theo Microsoft, các điều khiển giao diện người dùng mới sẽ “căn chỉnh phù hợp với các nền tảng khác trong khi trông khá quen thuộc trên Windows”.

Phân giải DNS over HTTPS ( DOH )

Do Windows 10 21H1 chỉ là bản cập nhật nhỏ nên tính năng DNS over HTTPS (DoH) nhiều khả năng sẽ được đưa vào Windows 10 21H2 tên mã Sun Valley. DoH là tính năng mới cho phép phân giải DNS qua các kết nối HTTPS được mã hóa và nó nhằm mục đích bảo về quyền riêng tư của bạn khi lướt web.

windows 10 21H2 2

DoH mới đang trong giai đoạn thử nghiệm ban đầu nhưng chắc chắn sẽ thay đổi cách thiết bị của bạn kết nối với Internet. Bạn có thể cấu hình DoH trực tiếp trong Settings của Windows 10. Các bước thực hiện như sau:

  • Mở Settings > Network & Internet > Status
  • Nhấp Properties
  • Sửa IP assignment hoặc sửa Edit DNS server assignment (nhấn nút Edit)
  • Kích hoạt DoH trong cửa sổ popup hiện ra

Để thiết lập DoH cho kết nối WiFi bạn làm theo các bước sau:

  • Mở Settings > Netwrok & Internet > WiFi
  • Nhấp đường link adapter properties
  • Chọn Edit IP assigment hoặc Edit DNS server assignment
  • Kích hoạt DoH trong cửa sổ popup hiện ra

Manage Disks mới trong Setting

Với phiên bản 21H2, Microsoft từ từ dịch chuyển các ứng dụng và công cụ truyền thống sang phiên bản hiện đại trong Settings.

windows 10 21H2 2

Ví dụ, Settings trong 21H2 sẽ có công cụ Disk Management mới tập trung vào việc đơn giản hóa quy trình quản lý ổ đĩa và quản lý ổ đĩa của bạn mà không cần sử dụng công cụ truyền thống.

Tiện ích “Manage Disks and Volumes” hiện tại hỗ trợ tích hợp tốt hơn với Storage Spaces và Storage Settings. Công cụ quản lý ổ đĩa được viết lại và ban đầu nó sẽ cho phép bạn xem thông tin ổ đĩa, tạo và format các phân vùng cũng như gán ký tự cho ổ đĩa.

Để truy cập công cụ mới, bạn cần truy cập Settings > System > Storate và nhấp vào Manage Disks and Volumes.

Hỗ trợ GPU tốt hơn

Microsoft cũng đang có kế hoạch cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát nhiều hơn khi có nhiều GPU cùng vận hành các ứng dụng Windows 10.

Download Windows 10 21H2 Sun Valley- Release 2021 1

Trên các thiết bị có hai GPU, Windows 10 sẽ sử dụng GPU tích hợp trong các trường hợp phải tiết kiệm điện và GPU rời trong trường hợp cần tăng hiệu suất xử lý đồ họa. Cài đặt này sẽ được thiết lpaaj mặc định dựa trên thiết bị của bạn.

Bạn cũng có thể đi tới cài đặt Graphics trong Settings > Display > Graphics Settings và chỉ định ứng dụng nào chạy GPU tiết kiệp hay hiệu suất cao.

Cải thiện âm thanh

Download Windows 10 21H2, Microsoft sẽ cho phép bạn thiết lập thiết bị mặc định cho loa ngay trong Settings > System > Sound. Ngoài ra, Windows 10 sẽ có thêm một liên kết tới màn hình âm thanh cho từng ứng dụng trong Volume Mixer.

Manage Battery new

Microsoft cũng đang thử nghiệm một trình quản lý pin mới giống như trên Android trong Settings. Trang này sẽ hiển thị các biểu đồ để bạn theo dõi mức sử dụng pin hàng ngày hoặc hàng tuần.

windows 10 21H2 5

Như bạn thấy trong ảnh chụp màn hình ở trên, trình quản lý pin sẽ hiển thị mức pin của thiết bị trong cả tuần và bạn có thể xem thời điểm thiết bị của mình được sạc lần gần đây nhất.

Task Manager chi tiết hơn

Task Manager trên Windows 10 21H2 sẽ được cập nhật với cột mới mang tên “Architecture”. Cột này sẽ liệt kê các ứng dụng và chương trình xem nó chạy dưới quy trình 32-bit hay 64-bit. 

Device Usage

Tính năng mới được Albacore phát hiện trong Windows 10 Insider Build 21337 là một tính năng cá nhân hóa, được gọi là Device Usage.

windows 10 21H2 6

Device Usage cho phép người dùng chọn những công việc sẽ làm trên máy như chơi game, kết nối với các thành viên khác trong gia đình, sáng tạo nội dung, giải trí, làm việc, làm bài tập về nhà… và từ đó nhận được các mẹo sử dụng phù hợp.

Mô tả tính năng cho thấy việc lựa chọn này chỉ ảnh hưởng đến các hướng dẫn sử dụng được đưa ra cho người dùng chứ không ảnh hưởng đến việc sử dụng, xuất hiện của các ứng dụng này trên máy.

Tính năng này hiện đang bị ẩn và cần có code để mở khóa.

Sandbox thiết kế lại

Sandbox là tính năng bảo mật được đánh giá cao trên Windows, cho phép người dùng chạy file nghi ngờ trên máy ảo mà không ảnh hưởng đến hệ thống. Sandbox có trên Windows 10 Pro và Enterprise, từ bản cập nhật Windows 10 May 2019.

Vấn đề hiện tại của Sandbox là runtime của container khớp với của host có thể làm giảm hiệu suất, và thời gian khởi chạy chậm hơn.

Trên Sun Valley, Microsoft sẽ giới thiệu một runtime mới, đảm bảo hiệu suất tốt hơn cho Sandbox. Sandbox sau khi nâng cấp hứa hẹn sẽ nhẹ hơn, khởi chạy nhanh hơn và tương thích tốt hơn với những phần cứng cũ, chip xử lý chậm.

Windows Tools thêm nhiều công cụ mới

Trong một động thái bất ngờ, Microsoft đang nâng cấp thư mục “Administrative Tools” trong Windows 10 21H2 bằng cách thêm nhiều công cụ khác vào bộ sưu tập.

windows 10 21H2 7

Với Windows 10 Preview Build 21354, Microsoft sẽ thay thế “Administrative Tools” bằng một applet mới có tên “Windows Tools” chứa nhiều công cụ hơn.

Microsoft cũng đang chuyển các shortcut như “Windows System”, “Windows Accessories” và “Windows PowerShell” vào bảng điều khiển Windows Tools.

Động thái này gây bất ngờ, vì Microsoft đang nghiên cứu chuyển các công cụ từ Control Panel sang ứng dụng Settings hiện đại, nhưng quản trị viên mạng thực tế yêu cầu mật độ cao hơn so với những gì phần Settings hiện đại có thể cung cấp. Applet mới có thể được khởi chạy bằng lệnh control admintools từ Command Prompt.

Microsoft đã dần ngừng sử dụng Control Panel và dự kiến ​​sẽ sớm triển khai một cài đặt chuyển hướng những người đang tìm kiếm Control Panel đến Settings hiện đại.

Download Windows 10 21H2 Sun Valley – update link Google

Download Windows 10 21H2 Sun Valley sẽ bước vào giai đoạn RTM (gửi cho các hãng sản xuất máy tính) vào tháng 6/2021 nhưng bản cập nhật cho người dùng sẽ không được tung ra trước tháng 10/2021. Đương nhiên là những cải tiến này cũng sẽ được cập nhật cho Windows 10X, phiên bản Windows dạng mô-đun của Windows cho các thiết bị giống Chromebook.

Đọc thêm : 

4.5 2 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x