Có nên cài đặt Windows 11 không ?

Windows 11 đã đem đến một bản cập nhật với giao diện hoàn toàn mới, một số cách mới để đa nhiệm, cùng như một số cải tiến về hiệu suất để chơi game tốt hơn. Vậy bạn có nên cài đặt Windows 11 không ?

Bạn có nên cài đặt Windows 11 không ?

Giới thiệu

Sau 3 ngày trải nghiệm, mình sẽ chỉ ra những điểm làm mình hài lòng, cũng như một số vấn đề mà mình muốn có thể cải thiện. Và nếu bạn đang tự hỏi liệu có nên sử dụng Windows 11 ngay lúc hay không thì hãy đọc hết bài viết này nhé!

1. Những ưu điểm trên Windows 11

Giao diện hoàn toàn mới

Windows 11

Windows 11 đem đến một giao diện với thiết kế màu sắc hơn, gọn gàng hơn và dễ sử dụng hơn nhưng vẫn đủ quen thuộc khi bạn chuyển từ Windows 10 sang Windows 11 mà không cần phải mất quá nhiều thời gian làm quen.

Thay đổi đáng chú ý nhất chính là thanh tác vụ mới hiện được đặt ở trung tâm, có giao diện tối giản và ấn tượng hơn nhiều.

Bạn có nên cài đặt Windows 11 không ?

Nhưng điều thực sự khiến Windows 11 trở nên thú vị là các chủ đề mới tuyệt đẹp. Bản nâng cấp này đi kèm với sáu chủ đề cài sẵn, cung cấp cho bạn một số lựa chọn về màu sắc, hình nền và các chế độ sáng và tối để giúp cá nhân hóa PC của bạn.

Giao diện menu chuột phải trong File Explorer mới.

Bên cạnh đó, File Explorer đã được thay đổi giao diện hoàn toàn trong đơn giản hơn, ít nút cũng như ít tính năng thừa hơn.

Khả năng đa nhiệm tốt hơn

Windows 11 hỗ trợ tính năng Snap Layouts hỗ trợ đa nhiệm tốt hơn.[

Đây là thay đổi mà mình cảm thấy ấn tượng và hài lòng nhất khi sử dụng Windows 11. Bản nâng cấp này đem đến tính năng Snap Layouts giúp người dùng có thể tuỳ chọn bố cục khi sử dụng nhiều tác vụ cùng một lúc.

Tuy nhiên, một điều khá đáng tiết là tính năng chỉ đang dễ dàng sử dụng đối với các ứng dụng mặc định của Windows còn những phần mềm thứ 3 thì chưa được. Có thể nhà phát hành sẽ nhanh chóng khắc phục vấn đề này trong thời gian ngắn nhất để đem đến những trải nghiệm trọn vẹn nhất cho người dùng.

Trải nghiệm Desktop ảo dễ dàng hơn

Tính năng mới Win 11

Thật ra Desktop ảo đã có trên Windows 10 nhưng tính năng này trên Windows 10 là chưa nổi bật và không thật sự tốt. Việc tạo và chuyển đổi giữa nhiều Desktop ảo trên Windows 11 là rất linh hoạt và bạn cũng có thể đặt cho mỗi Desktop ảo một hình nền và tên khác nhau để dễ dàng phân biệt hơn khi sử dụng.

Các tính năng hỗ trợ chơi game

Winodows 11 với các tính năng hỗ trợ chơi game tốt hơn

Windows 11 có một số tính năng chơi game mới được thiết kế để làm cho các trò chơi trên PC của bạn trông tốt hơn và chạy tốt hơn. Cũng giống như trên bảng điều khiển Xbox Series X và Xbox Series S mới, Windows 11 hiện hỗ trợ Auto HDR làm cho chúng nổi bật với độ sáng và màu sắc hơn.

Microsoft cũng hứa hẹn rằng các trò chơi của bạn sẽ tải nhanh hơn với DirectStorage, đây là một công nghệ được thiết kế để cho phép card đồ họa và bộ xử lý của hệ thống hoạt động hiệu quả hơn

Những điều nhỏ nhặt tạo nên sự khác biệt lớn

Thời gian chờ cho các bản cập nhật nhanh hơn

Mặc dù Windows 11 có giao diện hoàn toàn mới và một số tính năng mới quan trọng, nhưng một số điểm nhấn nhỏ hơn đã thực sự gây ấn tượng với mình. Ví dụ: bây giờ bạn sẽ thấy một biểu tượng nhỏ ở cuối màn hình khi micrô của bạn đang được sử dụng, đây là một liên lạc bảo mật tiện dụng giúp đưa Windows ngang hàng với phần mềm của Apple.

Bên cạnh đó, Windows 11 sẽ đem đến cho bạn thời gian cập nhật phần mềm nhanh hơn khi bạn chọn “Update and shut down” hoặc “Update and restart”. Chúng ta sẽ không phải khó chịu khi ngồi đợi cập nhật trên Windows nữa rồi.

2. Những điểm mà mình không thích ở Windows 11

Widget

Widget trên Windows 11

Windows 11 có một ứng dụng Widgets mới, về cơ bản là phiên bản nâng cấp của nguồn cấp tin tức của Windows 10 và cho phép bạn xem nhanh những thứ như thời tiết, tỷ số thể thao, tin bài và cổ phiếu. Tuy nhiên, nó cảm thấy hơi cồng kềnh và không linh hoạt ở trạng thái hiện tại.

Bạn có thể di chuyển các tiện ích này xung quanh và điều chỉnh kích thước và nội dung của chúng, nhưng chỉ có 11 tiện ích để lựa chọn và các tuỳ chọn kích thước cũng bị giới hạn.

Cài đặt các ứng dụng Android gặp nhiều hạn chế

Windows 11 có thể chạy các ứng dụng Android mà không cần phải sử dụng các phần mềm giả lập nữa. Và mình cũng đã trải nghiệm thử khi đã tải TikTok để sử dụng. Và khi tải ứng dụng này về máy thì đây vẫn là giao diện web chứ không phải là giao diện khi sử dụng trên smartphone.

Tuy nhiên, đây chỉ là phiên bản web của TikTok.

3. Vậy có nên nâng cấp Windows 11 ngay lúc này?

Windows 11 sẽ khắc phục những vấn đề trên Windows 10

Cho đến này, mình đã thực sự tận hưởng khoảng thời gian sử dụng Windows 11, nhưng mình sẽ không gọi nó là một bản nâng cấp hoàn toàn cần thiết – ít nhất là không dành cho tất cả mọi người.

Việc làm mới hình ảnh thực sự tuyệt vời và các tác vụ cơ bản như tắt thông báo và nhanh chóng điều chỉnh cài đặt đều dễ dàng hơn nhờ một số chỉnh sửa giao diện thông minh. Nhưng khi sử dụng phiên bản Windows 10 thì mình vẫn cảm thấy không có nhiều sự khác biệt quá lớn.

Ngay bây giờ, bạn nên nâng cấp vì một trong hai lý do: Bạn là một người dùng thường xuyên sử dụng nhiều tác vụ hoặc đơn giản là bạn muốn có một Windows đẹp hơn.

Tại sao TPM lại quan trọng?

Cần lưu ý rằng giống như bất kỳ bản cập nhật phần mềm mới nào, Windows 11 có thể sẽ có một số vấn đề và lỗi khi khởi chạy và hy vọng sẽ tốt hơn theo thời gian với các tính năng mới, bao gồm hỗ trợ ứng dụng Android.

Vì vậy, hãy nâng cấp ngay bây giờ nếu bạn muốn có các công cụ đa nhiệm mạnh mẽ hơn và một số hình nền mới rất đẹp – nếu không, hãy đợi Windows 11 được hoàn thiện nhất sau một khoảng thời gian nữa nhé!

Xem thêm: 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x